หาดนางรำ , จังหวัดนครศรีธรรมราช

หาดนางรำ

หาดนางรำ

          เป็นหาดที่ตั้งอยู่ใกล้กับหาดยาวและท่าเรือจุกเสม็ด โดยชายหาดแห่งนี้มีความยาวตลอดชายฝั่งประมาณ 200 เมตร สุดปลายชายหาดคือแหลมปู่เจ้าอันเป็นที่ประดิษฐานของศาลเจ้าพ่อกรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ แต่เดิมชายหาดแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวไม่มีขื่อเรียกขานแต่อย่างใด แต่เหตุที่มีชื่อเรียกว่า “หาดนางรำนั้น ตามตำนานเรื่องเล่าที่ชาวบ้านได้บอกต่อๆ กันมานั้นกล่าวว่า หาดนางรำแท้จริงแล้วเป็นชื่อที่เรียกกันตามชื่อเกาะแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับหาด โดยเกาะแห่งนี้เดิมทีไม่มีชื่อเรียก เป็นเกาะที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่และไม่มีใครนิยมเดินทางไปเที่ยวชมมากนัก จะมีบ้างก็เพียงแค่ไปนั่งชมวิวทิวทัศน์รอบๆ เกาะ หรือไม่ก็ไปนั่งตกปลาเท่านั้น 

          อยู่มาวันหนึ่งก็มีเสียงดนตรีมโหรีดังกึกก้องมาจากเกาะแห่งนี้ คล้ายเสียงดนตรีที่ใช้ประกอบในการร่ายรำ จากนั้นวันดีคืนดีก็มีเสียงดนตรีเช่นนี้ดังมาจากเกาะนี้อีก ชาวบ้านจึงเรียกเกาะแห่งนี้ว่า “เกาะนางรำ” และเรียกชายหาดฝั่งตรงข้ามว่า “หาดนางรำ” เรื่อยมาจนตราบเท่าทุกวันนี้ 

          อยู่ใกล้กับท่าเรือจุกเสม็ดหรือท่าเรือพาณิชย์สัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นหาดยาวประมาณ 200 เมตร เหมาะสำหรับเล่นน้ำและพักผ่อนหย่อนใจ บริเวณมีร้านอาหารและที่พักของสโมรสรทหารเรือ สุดปลายหาด คือ แหลมปู่เจ้าประดิษฐานศาลเจ้าพ่อกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-3843-1261   

Copy Right bandonvisitorsguide.com 2010